XÃ BẢO LINH

Điện thoại: 02803.705.117

Email: baolinh.dinhhoa@thainguyen.gov.vn

I. Giới thiệu chung

Bảo Linh là xã vùng cao nằm ở phía Tây bắc huyện Định Hoá. Phía đông giáp xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, phía bắc giáp xã Bình Trung huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Xã có tổng diện tích tự nhiên 27,86 km2, trong đó diện tích đất nông nghiệp của xã là 2.579,19 ha, đất phi nông nghiệp là 166,39 ha, đất chưa sử dụng là 41,12 ha. Địa hình xã Bảo Linh chủ yếu là đồi núi chiếm 90%,  đất nông nghiệp chỉ chiếm 10%, địa hình xã khá phức tạp, phía bắc xã có nhiều dãy núi cao, có độ dốc lớn gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân, phía nam xã địa hình bằng phẳng hơn, bao gồm những đồi bát úp xen lẫn những cánh đồng rộng, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Tổng dân số của xã hiện có 2.571 nhân khẩu, 650 hộ, do có vị trí  địa lý chủ yếu là đồi núi nên dân cư sống rải rác không tập trung, gồm 06 dân tộc, sống sen kẽ đoàn kết tương trợ lẫn nhau cùng phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó dân tộc Tày chiếm khoảng 62%, dân tộc Kinh chiếm khoảng 13%, dân tộc San chí khoảng 12%, còn lại là dân tộc khác. Ngành nghề sản xuất chính của nhân dân là sản xuất nông – Lâm nghiệp (trồng lúa nước và cây chè, cây lâm nghiệp). Hệ thống giao thông đường liên xã có 5 Km đường rải nhựa, 4,2 Km đường liên xóm được rải bê tông, có 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; xã có Tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao (Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 25,20%; hộ cận nghèo chiếm 28,19%). Nền kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp còn mang tính tự cung tự cấp, hệ thống hạ tầng cơ sở còn yếu, xuống cấp. Cuộc sống sinh hoạt của đồng bào gặp rất nhiều khó khăn. Với vị trí địa lý là một xã vùng cao, xã Bảo Linh là địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn của huyện Định Hoá.

II. Địa giới hành chính:

Trong suốt chiều dài lịch sử, Bảo Linh đã nhiều lần thay đổi về địa danh, địa giới hành chính qua mỗi lần tách, sáp nhập. Theo sách địa danh làng xã Việt Nam đầu thế kỷ XIX, trước đây xã Bảo Linh thuộc Tổng An Biên Thượng, địa phận xã Bảo Linh ngày nay gồm 02 xã Bảo Biên và Quế Linh hợp lại. Năm 1943, trại Mán Vằng Phung được cắt từ Tuyên Quang sang Thái Nguyên, sáp nhập vào xã Bảo Biên, tháng 6/1945, xã Quế Linh đổi tên thành xã Ngọc Bình, sau đó xã Bảo Biên, xã Ngọc Bình được sáp nhập vào xã Định Biên Thượng. Tháng 4 năm 1946, xã Bảo Biên, xã Ngọc Bình tách khỏi Định Biên Thượng. Tháng 10/1946 xã Ngọc Bình đổi lại tên thành Quế Linh và sáp nhập với Yên Thượng thành xã Định Biên Thượng. Năm 1949 xã Đồng Thịnh sáp nhập vào xã Định Biên Thượng lấy tên là xã Bình Trung ( bao gồm 3 thôn Bảo Linh, Đồng Thịnh, Định Biên) tháng 4/1954 xã Bình Trung chia tách thành 3 xã Bảo Linh, Bình Trung và Đồng Thịnh. Sau hòa bình lập lại Xã Bảo Linh  được thành lập vào tháng 01/1955 và giữ nguyên, gồm 11 xóm: “Bảo Hoa 2, Bảo Biên 2, Bảo Biên 1, Bảo Hoa 1, Đèo Muồng, A Nhì 1 , A Nhì 2, Lải Tràn, Bản Thoi, Bản Pù, Khuổi Chao”.

sau sáp nhập theo Nghị quyết 79/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh Thái Nguyên, hiện nay xã Bảo Linh còn 05 xóm (gồm Bảo Biên, Hoa Muồng, Quế Linh, Liên Minh, Khuổi Chao).