Chính phủ sơ kết thực hiện Đề án 06

2022-08-10 23:55:00.0

Ngày 9/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, hay còn gọi là Đề án 06. Dự hội nghị tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo các tập đoàn kinh tế trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông, thông tin. Tại điểm cầu huyện Định Hóa có đồng chí Đặng Thái Binh, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng , ban chuyên môn của huyện.

Ảnh: Điểm cầu huyện Định Hóa

Thực hiện đề án 06 để tổ chức các dịch vụ công phục vụ nhân dân thông qua môi trường số. Qua đó, chuyển từ thói quen thực hiện các dịch vụ công dùng giấy tờ, tới trụ sở cơ quan nhà nước, sang trạng thái giao dịch trên môi trường số, giải quyết các dịch vụ, thủ tục bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Cũng qua đó, góp phần cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng. Đề án là việc khó, chưa có tiền lệ; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi người dân nên cần sự tập trung, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt.

Tại Định Hóa, Tổ công tác Đề án 06 đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các Kế hoạch, công văn triển khai thực hiện. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn triển khai đồng bộ quy trình cấp CCCD gắn chíp và cấp mã định danh điện tử vào CCCD đảm bảo nhanh chóng, chính xác mang lại nhiều tiện ích trong giải quyết các thủ tục hành chính công. Theo đó các lĩnh vực về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Thuế, dịch vụ công liên quan đến đất đai, bằng lái xe các loại đều được hỗ trợ tích hợp vào thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Theo đề án, Công an huyện đã tiếp nhận thủ tục hành chính về cư trú trong 25 dịch vụ công thiết yếu. Đã tiếp nhận được trên 430 hồ sơ đăng ký thường trú, tạm trú, thông báo lưu trú và giải quyết được trên 400 hồ sơ. Công an huyện phối hợp với Trung tâm y tế huyện tiến hành xác minh trên 18.500 công dân, qua đó làm sạch dữ liệu được trên 18.100 công dân, đạt trên 98%; Đã ký xác nhận Hộ chiếu vắc xin cho trên 112.000 mũi tiêm, tiếp nhận và xử lý phản ánh thông tin tiêm chủng được 155 kiến nghị, đạt 100%. Toàn huyện có trên 16.500 điểm quét mã QR, với trên 520.000 lượt quét. Toàn huyện cấp được trên 74.000 căn cước công dân có gắn chip điện tử, đạt trên 91%; cấp căn cước công dân cho công dân độ tuổi từ 15 đến 18 được 2335 người, đạt trên 92%...

Đề án 06 đã được triển khai từ Trung ương đến cơ sở, thu được những kết quả bước đầu tích cực; được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Qua đó góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân; khắc phục tình trạng thiếu thống nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý thông tin công dân; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng quan trọng để triển khai  dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, cũng như phục hồi nhanh, phát triển kinh tế-xã hội./.

Thực hiện: Công Sơn