Chú trọng công tác phòng chống thiên tai

2021-01-05 08:59:00.0

Những năm gần đây, huyện Định Hóa là địa phương chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai. Do vậy, trong năm 2020 công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được huyện đặt lên hàng đầu. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã tổ chức trực nghiêm túc, theo giõi tình hình thời tiết để chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan.

Đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại Cầu tràn xóm Gốc Hồng, xã Quy Kỳ

Theo thống kê, năm 2020 trên địa bàn huyện đã xảy ra 4 đợt mưa dông, tố lốc lớn xảy ra đã khiến 11 nhà bị tốc mái, hư hỏng; trên 300 nghìn m2 hoa màu bị thiệt hại; thiệt hại trên 500 nghìn m2 cây lâm nghiệp và gần 200 con gia cầm;…. Ước tính thiệt hại trên 2 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện vẫn còn trên 2 nghìn hộ dân đang sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét… Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, huyện Định Hóa thường xuyên vận động người dân di chuyển ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai. Tuy nhiên, do tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến ngày càng bất thường và cực đoan hơn. Trong khi đó, Định Hóa lại là huyện miền núi có đặc thù địa hình phức tạp với nhiều núi đá cao, độ dốc lớn nên các loại hình thiên tai như: Lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… thường xảy ra. Do vậy, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức tự chủ động phòng, tránh thiên tai của người dân. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện cũng sẽ thường xuyên bám sát cơ sở; tăng cường kiểm tra các khu vực trọng điểm thường xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… đôn đốc các hộ dân sống trong vùng nguy hiểm chủ động sơ tán đảm bảo an toàn về người và tài sản./.

Thực hiện: Dương Chiêm