Kỳ thứ họp 14 HĐND huyện

2020-12-22 17:24:00.0

Ngày 21/12, HĐND huyện Định Hóa khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 14 để xem xét kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT- XH năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Giám đốc Sở LĐTB & XH; đồng chí Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh – Đại biểu ứng cử tại huyện Định Hóa. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Linh – Bí thư Huyện ủy, đồng chí Đàm Tiến Niên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các đại biểu HĐND và lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh kỳ họp thứ 14 HĐND huyện Định Hóa khóa XIX

Kỳ họp thứ 14 HĐND huyện Định Hóa khóa XIX diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/12/2020. Trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp, phiên họp đã dành phần lớn thời gian để thông qua các báo cáo và tờ trình quan trọng của UBND huyện, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT - XH trên địa bàn huyện. Năm 2020, UBND huyện Định Hóa đã tập trung đề ra các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT - XH, do đó các chỉ tiêu kinh tế, xã hội chủ yếu của huyện đã cơ bản đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, cụ thể: Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 51 nghìn tấn; Giá trị sản xuất ngành công nghiệp – TTCN đạt 251,7 tỷ đồng. Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt trên 55 tỷ đồng, đạt 104,54%KH. Trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM: đã có 8 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Các xã còn lại đạt từ 10 đến 18 tiêu chí. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn…

Ảnh: Đ/c Nguyễn Khắc Kiên – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp.

Một số báo cáo, tờ trình khác cũng đã được thông qua tại phiên họp, đó là: Báo cáo và tờ trình đề nghị thông qua Nghị quyết về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, nhiệm vụ năm 2021; Báo cáo kết quả hoạt động của HĐND huyện năm 2020, nhiệm vụ năm 2021; Báo cáo kết quả tiếp thu giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ hợp thứ 12 - HĐND huyện khóa XIX. Thông báo tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên năm 2020.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Linh – UVBCHĐB tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo kỳ họp

Buổi chiều cùng ngày, Kỳ họp thứ 14, HĐND huyện Định Hóa khóa XIX đã chia tổ để thảo luận. Tại các tổ thảo luận, các vị đại biểu HĐND huyện đã tham gia nhiều ý kiến đóng góp cho các báo cáo, tờ trình được thông qua tại kỳ họp và các ý kiến đóng góp nhằm thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Minh Tú – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu, làm rõ một số kết quả đạt được và nêu nhiệm vụ trong tâm trong năm 2021

Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp đã tiến hành nghe báo kết quả thảo luận các của các tổ chiều ngày 21. Cùng với đó, lãnh đạo các ngành cũng phát biểu, làm rõ những vấn đề mà đại biểu tranh luận về một số vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm, như: Công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời gian qua còn chậm; kế hoạch phân bổ nguồn lực cho các xã để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Cũng tại phiên họp, lãnh đạo UBND huyện cũng đã phát biểu làm rõ những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021.

Ảnh: Lãnh đạo UBND huyện tặng hoa chúc mừng hai đồng chí được bầu vào Ủy viên UBND huyện

Kỳ họp thứ 14, HĐND huyện Định Hóa khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thông qua 5 nghị quyết quan trọng. Trong đó, đáng chú ý là Nghị quyết về thông qua phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Nghị quyết thông qua dự toán phân bổ ngân sách Nhà nước năm 2021; Nghị quyết về phương án phân bổ nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng năm 2021.

Cũng tại kỳ họp, HĐND huyện đã thực hiện quy trình miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND huyện đối với ông Lương Văn Lành do nghỉ chế độ hưu trí và bầu bổ sung 2 đồng chí Uỷ viên UBND huyện, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.

Tin, ảnh: Dương Chiêm – Cao Khánh – Quế Chi