Họp báo thông tin về chuẩn bị tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh từ tỉnh Cao Bằng

2021-01-05 22:42:00.0

Theo thông báo của Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tại Văn bản số 03/BTL-BCĐ ngày 04/01/2021 về việc tiếp tục tổ chức tiếp nhận, cách ly công dân từ Trung Quốc về Việt Nam trên địa bàn Quân khu, trong đó có nêu tình hình số lượng công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua hướng Cao Bằng tăng lên đột biến do công dân về quê ăn Tết Nguyên đán; các vị trí cách ly công dân của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng đã quá tải, cần điều chuyển về các tỉnh trong địa bàn Quân khu 1.

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp báo

Theo dự kiến, số lượng người từ biên giới tỉnh Cao Bằng về cách ly tại tỉnh Thái Nguyên khoảng 210 người với nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi, thời gian về Thái Nguyên dự kiến vào 10h ngày 06/01/2020. Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các đơn vị gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, UBND huyện Đại Từ đã đến trực tiếp kiểm tra thực địa, đôn đốc công tác chuẩn bị tại Trung đoàn 832 (tại xã Lục Ba, huyện Đại Từ) ngay từ sáng 05/01/2021. Buổi chiều cùng ngày, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ trì họp khẩn với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ, Trung tâm Y tế huyện Đại Từ và các ngành liên quan để thống nhất phân công nhiệm vụ cụ thể tại khu vực cách ly.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ngành Y tế và chính quyền địa phương đã ngay lập tức khởi động toàn bộ hoạt động của Sở Chỉ huy khu vực cách ly phòng chống dịch COVID-19, tập hợp đủ số cán bộ phục vụ trong và ngoài khu vực cách ly theo kế hoạch, trong đó chủ yếu là lực lượng y tế, quân đội, công an; cùng các điều kiện phục vụ cách ly theo đúng quy định.

Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch và quy trình thực hiện chi tiết, chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ, Trung tâm Y tế huyện Đại Từ sẵn sàng nhân lực, phương tiện, xe cứu thương, đảm bảo y tế khu vực cách ly; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn, giám sát và chỉ đạo việc xét nghiệm SARS-CoV-2; phối hợp với các ngành nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, ngăn ngừa, giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh ra bên ngoài, chung tay với tỉnh Cao Bằng và các tỉnh trên địa bàn Quân khu 1 đảm bảo cho Nhân dân ăn Tết vui vẻ và an toàn.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã làm rõ những vấn đề mà các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đặt ra như: Việc cách ly lần này khác với những lần trước như thế nào? Bên cạnh Trung đoàn 832 thì tỉnh có thể tiếp nhận, cách ly được bao nhiêu người? Những khó khăn trong việc tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh từ nước ngoài lần này? Những giải pháp của tỉnh trong quản lý người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở…

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền để Nhân dân yên tâm, việc tiếp nhận cách ly công dân từ nước ngoài về lần này đã được kiểm tra, kiểm soát và giám sát rất chặt chẽ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đại Từ chỉ đạo các cơ quan chức năng đảm bảo an ninh trật tự và an toàn chống dịch trên địa bàn; làm tốt công tác chuẩn bị hậu cần, cơ sở vật chất… đảm bảo công tác tiếp nhận cách ly người nhập cảnh từ nước ngoài. Đề nghị Sở Y tế phối hợp với các ngành liên quan đảm bảo các điều kiện an toàn khi đội ngũ phóng viên báo chí tác nghiệp tuyên truyền phòng chống dịch.

Xuân Huy