Bảo Linh: Hiệu quả ứng dụng công nghệ số đến từng hộ dân trong thực hiện Kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã.

2022-08-11 09:27:00.0

Thực hiện Chương trình hành động số 09-CTr/ĐU ngày 19/07/2021 của BCH Đảng bộ xã Bảo Linh về việc thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Thực hiện Kế hoạch số: 26/KH-UBND ngày 28/02/2022 về thực hiện Chương trình Chuyển đổi số xã Bảo Linh năm 2022.

Ủy ban nhân dân xã Bảo Linh đã ứng dụng công nghệ số đến từng hộ dân trong thực hiện Kế hoạch số: 45/KH-UBND ngày 27/6/2022 về việc thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã. Tổng số hộ dân được xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã Bảo Linh gồm 74 hộ, thực hiện xây dựng trong năm 2022-2023.

Với đặc thù là xã vùng cao, các thôn, xóm và hộ dân sống rải rác, ít tập trung. Vì thế xã Bảo Linh nhận thấy cần tận dụng tối đa sự phát triển của công nghệ thông tin, trên nền tảng các ứng dụng để xây dựng các kênh giao tiếp với người dân. Để thuận tiện trong quá trình triển khai thực hiện cũng như kịp thời năm bắt được vấn đề phát sinh, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Thường trực BCĐ xóa nhà tạm, nhà dột nát đồng thời cũng là công chức phụ trách chuyên môn đã thực hiện ứng dụng công nghệ số, cụ thể đã sử dụng ứng dụng Zalo thành lập nhóm lấy tên là Nhóm xây dựng nhà ở xã Bảo Linh. Khi thực hiện rà soát các hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát BCĐ xã Bảo Linh đã hướng dẫn các hộ dân tạo lập tài khoản Zalo và thêm vào nhóm zalo xây dựng nhà ở của xã. Đến nay nhóm hiện đã có 75 thành viên gồm: các hộ gia đình đăng ký xây nhà, đại diện lãnh đạo xóm và Thường trực BCĐ xã.

Hình ảnh nhóm được thành lập ngày 13/06/2022

Khi thực hiện vận dụng công nghệ số, cụ thể là ứng dụng Zalo thì mọi việc triển khai thực hiện liên quan đến Kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát luôn được xã Bảo Linh triển khai kịp thời, công khai, dân chủ đến từng hộ dân. Hiệu quả của việc ứng dụng được thể hiện cụ thể và minh chứng bằng hình ảnh như:

1.Tạo thành kênh truyền tải thông suốt các nội dung chỉ đạo, văn bản và mọi vấn đề liên quan đến Kế hoạch xóa nhà dột nát tới 100% hộ gia đình thuộc diện được xóa nhà dột nát trên địa bàn xã, giúp các hộ dân nhanh chóng nắm bắt kịp thời các nội dung, tinh thần chỉ đạo của huyện, xã.

Hình ảnh BCĐ xã gửi các văn bản, nội dung liên quan đến các hộ dân trên nhóm

2. Nhóm lập ra là “cánh tay nối dài” giúp tăng cường sự tương tác giữa Ban chỉ đạocác hộ dân, từ đó kịp thời nắm bắt các vấn đề phát sinh, những thắc mắc liên quan để kịp thời giải đáp cho các hộ dân.

Hình ảnh các hộ dân gửi thắc mắc và được BCĐ xã giải đáp cho các hộ

Một số hình ảnh BCĐ giải đáp các hộ dân

Hình ảnh kịp thời giải quyết vấn đề phát sinh và xử lý việc đột xuất

Hình ảnh BCĐ triển khai nội dung cần số liệu gấp

3. Vận dụng nhóm để đăng tải tuyên truyền, phổ biến những văn bản, nội dung, hoạt động khác của địa phương, cũng như những nội dung hướng tới chuyển đổi số.

Hình ảnh đăng tải tuyền truyền những nội dung khác trên nhóm

Nhận thấy khi triển khai ứng dụng nhóm Zalo đối với từng hộ dân trong triển khai công việc mang lại hiệu quả rất cao, vì vậy xã Bảo Linh sẽ định hướng tiến tới tiếp tục duy trì và phát triển nhóm tiện ích Zalo này để triển khai và là cánh tay nối dài trực tiếp từ chính quyền địa phương đến từng hộ dân trong việc triển khai cũng như tuyên truyền phục vụ công việc phát triển KT-XH của địa phương.

Hình ảnh lan tỏa đến các hộ dân về định hướng phát triển nhóm

Việc vận dụng ứng dụng công nghệ số đến từng hộ dân của xã Bảo Linh giúp cho việc quản lý, chỉ đạo, điều hành được nhanh chóng, kịp thời, nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động; tiết kiệm được thời gian xử lý công việc. Đồng thời cũng tạo cho người dân sự tiếp cận, làm quen với môi trường làm việc mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ số. Để giúp người dân cùng nhận thức và đồng lòng ủng hộ tiến tới mục tiêu chuyển đổi số.

Xã Bảo Linh xác định mấu chốt là tìm ra các dịch vụ, tiện ích ảnh hưởng trực tiếp, nâng cao chất lượng cho người dân. Nói cách khác, lấy nhân dân làm trung tâm thì sẽ được đón nhận và lan toả việc tiến tới chuyển đổi số.

Lương Phương - CC Văn hóa - Xã hội