Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6 VÀ THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

22-06-2022 15:04

Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, là nơi bảo tồn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc. Ngày 04 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/QĐ/2001/QĐ-TTg chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, ngày mọi người gia đình quan tâm đến nhau, xã hội hướng về gia đình, các cặp vợ chồng thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc.

     Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, gia đình còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Mặt trái của nền kinh tế thị trường và lối sống thực dụng, ích kỷ, đề cao tự do cá nhân đang tác động mạnh đến giá trị truyền thống và lối sống tốt đẹp trong một số gia đình, nhiều giá trị đạo đức của gia đình đang bị mai một và có biểu hiện xuống cấp. Tệ nạn xã hội đang xâm nhập vào gia đình. Tình trạng bạo lực gia đình ngày càng gia tăng. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái đang ngày càng rộng ra, sâu hơn; mối liên kết giữa các mối quan hệ trong gia đình ngày càng lỏng lẻo. Không khí đầm ấm trong gia đình vì thế mà dần dần bị ảnh hưởng.

      Để gia đình trở thành bến đỗ bình yên hạnh phúc, là nơi duy trì được bản sắc văn hoá, đồng thời tiếp thu được cái hay, cái mới, các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, nâng niu các giá trị chuẩn mực của gia đình truyền thống Việt Nam đồng thời phải dành thời gian quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội.

    Thực hiện Kế hoạch số 644/KH-SVHTTDL, ngày 29/03/2022 của Ban chỉ đạo công tác Gia đình tỉnh Thái Nguyênvề việc triển khai thực hiện công tác gia đình năm 2022 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên;Kế hoạch số 40/KH-HU, ngày 27/9/2021 của BCH Đảng bộ huyện Định Hóa, Kế hoạch số 89/KH-UBND, ngày 7/4/2022 của UBND huyện về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện Định Hóa ban hành văn bản số: 2286/BCĐ-VHTT ngày 08/06/2022 Về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 với nội dung:

1. Chủ đề:Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”.

2. Các thông điệp:

+ Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

+ Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

+ Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

+ Gia đình là tế bào của xã hội, thành trì của Tổ quốc.

+ Hãy hành động vì mục tiêu: Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

+ Hạnh phúc sẽ tỏa sáng trong gia đình không có bạo lực.

+ Hãy để tình yêu thương sưởi ấm ngôi nhà bạn.

+ Nam giới hãy chia sẻ công việc gia đình.

+ Tôn trọng, lắng nghe, chia sẻ là bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình.

+ Xây dựng môi trường văn hóa gia đình – cộng đồng – xã hội lành mạnh.

3. Thời gian thực hiện

Các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2022 được thực hiện trong suốt tháng 6/2022, cao điểm tổ chức đợt tuyên truyền và các hoạt động từ ngày 20-28/6. Đặc biệt, tuyên truyền, vận động các gia đình tổ chức thực hiện “Bữa cơm gia đình” vào thời gian từ 17h-19h ngày Thứ 3 - 28/6/2022 (Ngày Gia đình Việt Nam).

Đây là dịp các cấp, các ngành và các đoàn thể trên địa bàn huyện Định Hóa nói chung và xã Bảo Linh nói riêng tuyên truyền cổ động, khuyến khích tất cả các hộ gia đình và từng thành viên gia đình cùng chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá ứng xử tốt đẹp trong gia đình nhằm xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; thực hiện bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình, đảm bảo giữ vững các giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

      Vì một gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc mỗi người dân và hộ gia đình cùng các các cấp, các ngành, các đoàn thể trên địa bàn huyện Định Hóa cũng như xã Bảo Linh hãy chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình thiết thực  để hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2022.

 

Lương Phương - CC Văn hóa - Xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1523281