Huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên có 1 nông dân được tôn vinh xuất sắc và 1 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc

Tue Oct 15 10:14:00 GMT+07:00 2024

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn trao tặng danh hiệu nông dân xuất sắc năm 2024

Đây là một trong các hoạt động thiết thực chào mừng 94 năm ngày Thành lập Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2024). Theo đó, 63 nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh là những điển hình xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh; trong phong trào xây dựng nông thôn mới; toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; là những nông dân có sáng kiến, phát minh tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp… Theo Ban Tổ chức, trong tổng số 144 hồ sơ đề cử tôn vinh, có trên 30 nông dân có mức lợi nhuận từ 5 tỷ đồng/năm trở lên. Các ứng viên còn lại có mức lợi nhuận từ 500 triệu đồng đến 4,5 tỷ đồng/năm. Trong các nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh có nhiều người làm du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp. Nhiều nông dân là tiến sĩ sinh học, kỹ sư, cử nhân… tìm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao tặng danh hiệu HTX tiêu biểu toàn quốc

Cũng tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã tôn vinh 63 HTX tiêu biểu toàn quốc do Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập. Năm 2024 cũng là năm thứ hai Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức biểu dương HTX tiêu biểu toàn quốc.

Trong số 126 nông dân và HTX được tôn vinh tại buổi Lễ, tỉnh Thái Nguyên có bà Vũ Thị Thanh Hảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX chè Thịnh An, thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ được tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024; HTX chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên được tôn vinh HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Bà Vũ Thị Thanh Hảo giới thiệu sản phẩm trà của HTX

Bà Vũ Thị Thanh Hảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX chè Thịnh An là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh chè. Năm 2016 bà đứng ra thành lập HTX chè Thịnh An với 7 thành viên. Hiện nay, HTX đang liên kết với 155 hộ dân, vùng chè nguyên liệu rộng 50 ha. Trung bình mỗi năm HTX xuất bán ra thị trường trên 140 tấn chè búp khô các loại. HTX đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng và khoảng 80 lao động thời vụ. HTX Chè Thịnh An có 6 sản phẩm trà đạt OCOP từ 3 sao đến 4 sao. Năm 2019, HTX đã đạt danh hiệu doanh nghiệp vĩ mô xuất sắc CITI - Việt Nam 2019. Năm 2022, bà Vũ Thị Thanh Hảo được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng danh hiệu nghệ nhân làng nghề Việt Nam.

Vườn chè của HTX chè Hảo Đạt

HTX chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên thành lập năm 2016, từ một tổ hợp tác. Đến nay, HTX có 50 thành viên và hàng trăm hộ liên kết. Năm 2023, HTX sản xuất được 150 tấn chè búp khô, tạo việc làm cho 55 - 150 lao động với mức thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng. HTX có 5 sản phẩm trà đạt OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 1 sản phẩm trà tôm nõn đạt OCOP 5 sao quốc gia. Ngoài ra, HTX chè Hảo Đạt còn là một điểm đến du lịch cộng đồng thu hút nhiều du khách.

Kim Oanh
thainguyen.gov.vn