Đặc điểm tự nhiên và xã hội

2022-01-09 23:21:00.0

Bảo Linh là xã vùng cao, nằm ở phía tây bắc của huyện Định Hóa, xã có tổng diện tích đất tự nhiên 27,86 km­­­­­2, địa hình chủ yếu là đồi núi chiếm 90%, đất nông nghiệp và đất khác chiếm khoảng 10%, xã nằm cách trung tâm huyện 12 km và có vị trí giáp ranh giới giữa 3 tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Cạn. Xã có vị trí giáp ranh: Phía bắc giáp xã Quy Kỳ; phía đông bắc giáp xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn); phía nam giáp xã Định Biên, xã Thanh Định; Phía đông giáp xã Phúc Chu, xã Đồng Thịnh; phía tây giáp xã Hùng Lợi, xã Trung Minh (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

Năm 1990, Hồ Bảo Linh được hoàn thành và đưa vào sử dụng, có diện tích 103 ha, cung cấp nước tưới tiêu cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân xã Bảo Linh nói riêng và nhiều xã khác ở huyện Định Hóa nói chung, đây là hồ nhân tạo lớn xếp thứ hai tỉnh Thái Nguyên, ngoài việc phục vụ nước tưới tiêu cho sản xuất, sẽ là tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, lịch sử ATK Định Hóa.

Bảo Linh là xã có số dân ít nhất trong tổng số 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Định Hóa, với Tổng dân số 2.601 khẩu, 650 hộ, giao thông đi lại giữa các xóm bản còn gặp nhiều khó khăn, hiện nay xã vẫn còn khoảng 10 hộ sinh sống tại khe Khuổi Gàn vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, do địa hình nhiều đồi núi nên dân cư sống rải rác, không tập trung, trình độ nhận thức của người dân chưa đồng đều. Là xã có nhiều dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn như Tày, Dao, San chí, Pà Thẻn, Mông, Kinh, Nùng.v.v..Đời sống của nhân dân còn chậm phát triển, kinh tế chủ yếu dựa vào phát triển nông – lâm nghiệp là chính; Cơ cấu kinh tế của địa phương nông lâm nghiệp chiếm 85%, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ 15%. Tổng thu nhập (GDPR) đạt 15 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao 195/618 hộ chiếm 31,5%, hộ cận nghèo 249/610 hộ chiếm 40,25% (năm 2020). Là xã vùng cao, thuộc khu vực III đặc biệt khó khăn của huyện, mặc dù đã được Đảng, nhà nước quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng cở hạ tầng, song vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Xã hiện nay xã có 3 trường học gồm: Trường Mầm Non, Trường Tiểu Học và Trường THCS trong đó có 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I (Trường Tiểu Học, Trường THCS); là xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tình hình an ninh chính trị ổn định, TTATXH được đảm bảo, quốc phòng, an ninh được giữ vững, các tệ nạn xã hội giảm so với những năm trước đây. Từ khi thành lập xã qua các thời kỳ địa bàn xã Bảo Linh bao gồm 11 xóm, bản: đó là Bản Thoi, Bản Pù, Khuổi Chao, Đèo Muồng, Bảo Biên 1, Bảo Biên 2, Bảo Hoa 1, Bảo Hoa 2, Lải Tràn, A Nhì 1, A Nhì 2. Hiện nay sau khi thực hiện Nghị quyết số 79/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh Thái Nguyên về việc sắp xếp, sáp nhập, đổi tên xóm, Tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thái nguyên. Sau sáp nhập xã Bảo Linh đến nay còn 5 xóm gồm các xóm (Bảo Biên, Hoa Muồng, Quế Linh, Liên Minh và Khuổi Chao)

Với những lợi thế về thiên nhiên, xã Bảo Linh có nhiều tiềm năng phát triển về kinh tế nông nghiệp và lâm nghiệp: bao gồm Chăn nuôi gia súc, gia cầm, khai thác, chế biến lâm sản và phát triển rừng, sản xuất và chế biến chè..v..v. Nhìn chung, với điều kiện tự nhiên như trên (có cả thuận lợi và khó khăn) nhân dân đã biêt khai thác, tận dụng tiềm năng, lợi thế; khắc phục khó khăn từng bước xây dựng quê hương Bảo Linh.