Định Biên hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ năm 2023

2023-11-08 15:11:00.0

Trong hai ngày 6 và 7 /11, xã Định Biên tổ chức diễn tập thành công khu vực phòng thủ năm 2023. Cuộc diễn tập chia làm 3 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1, chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng về quốc phòng; giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu; giai đoạn 3 thực hành chiến đấu. Tại các vấn đề huấn luyện và chuyển trạng thái, đơn vị đã vận hành tốt yêu cầu của cuộc diễn tập.

Ảnh: Toàn cảnh diễn tập khu vực phòng thủ xã Định Biên năm 2023

Phần thực binh xử lý tình huống A2, với tình huống giả định có 2 đối tượng lạ mặt lợi dụng sơ hở của nhân dân đã tổ chức đốt rừng tại xóm Khau Lầu, sau đó bỏ chạy. Khi ngọn lửa bùng phát, người dân khu vực lân cận đã phát hiện và tổ chức dập lửa bằng cành cây, trưởng xóm đã huy động lực lượng tại chỗ sử dụng xô, dao phát, bàn dập lửa, cành cây để chữa cháy. Nhận được tin báo của trưởng xóm, UBND xã huy động lực lượng công an, quân sự, đoàn thanh niên tham gia chữa cháy.

Ảnh: Tình huống giả định diễn tập cháy rừng tại xóm Khau Lầu, xã Định Biên

Ảnh: Lực lượng chữa cháy chuyên dụng của Ban quản lý rừng ATK tham gia chữa cháy tại cuộc diễn tập

Nhưng do thời tiết khô hanh, đám cháy có cường độ và chiều cao ngọn lửa lớn có chiều hướng lan rộng sang khu rừng bên cạnh. UBND xã Định Biên đã báo cáo Chủ tịch UBND huyện và đề nghị Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường lực lượng, phương tiện vào hiện trường để hỗ trợ và tham gia chữa cháy cùng địa phương. Nhận được Chỉ thị của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Lực lượng của Hạt Kiểm lâm đã cơ động nhanh phương tiện chữa cháy chuyên dụng để dập tắt đám cháy. Bằng sự hiệp đồng chặt chẽ trong công tác chưa cháy, các lực lượng đã xử lý đám cháy, không để cháy lan, đảm bảo an toàn về người và trang thiết bị trong suốt quá trình diễn tập.

Ảnh: Trung đội dân quân đánh địch đổ bộ đường không

Phần thực binh với tình huống dân quân đánh địch đổ bộ đường không. Tình huống giả định, địch dùng 1 trung đội đổ bộ đường không xuống điểm cao tại xóm Làng Quặng, xã Định Biên. Địch sử dụng hỏa lực không quân, pháo binh đánh phá ngăn chặn ta từ vòng ngoài; máy bay trực thăng vũ trang đánh phá xung quanh bãi đổ bộ.

Ảnh: Mục tiêu giả định máy bay địch bị tiêu diệt, trung đội dân quân xã chiếm lĩnh điểm cao địch đổ bộ

Trung đội Dân quân xã Định Biên đã triển khai tác chiến, tận dụng lợi thế địa hình, địa vật tại chỗ, dùng hoả lực áp chế đánh trả dữ dội. Sử dụng 5 tổ dân quân tại chỗ, 1 khẩu Cối 60, một khẩu Đại Liên, 20 mìn chống tăng, 100 mìn chống bộ binh, 3 khẩu B41 và một số vũ khí khác được trang bị. Nhờ hiệp đồng tác chiến chặt chẽ cùng những kỹ năng chiến đấu thuần thục, lực lượng vũ trang xã Định Biên bao vây, diệt gọn toàn bộ địch; bắn cháy máy bay trực thăng hiện đại đổ bộ của địch.

Bế mạc và rút kinh nghiệm quá trình diễn tập, Ban chỉ đạo, tổ đạo diễn của huyện đánh giá đơn vị Định Biên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng thời, chỉ ra những hạn chế tồn tại cần điều chỉnh trong những đợt diễn tập tiếp theo. Thông qua cuộc diễn tập nhằm giúp địa phương nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Cấp ủy, chính quyền; công tác tham mưu của quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể về công tác quốc phòng - an ninh; nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, khả năng hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng dân quân; là cơ sở để xã tiếp tục bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.

Tin. ảnh: Cao Khánh