Dâng hương kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Chính quyền cách mạng huyện Định Hóa

2024-04-18 20:20:00.0

Sáng ngày 17-4, tại xóm Bản Lác, xã Kim Phương, đoàn đại biểu do đồng chí Đàm Tiến Niên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, đã long trọng tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Chính quyền cách mạng huyện Định Hóa (18/4/1945 – 18/4/2024).

Ảnh: Lễ dâng hương

Cách đây 79 năm, ngày 18/4/1945, 135 đại biểu đại diện cho các xã trong huyện đã họp tại Trường Hương sư ở Bản Lác, xã An Lạc,  nay thuộc địa phận xã Kim Phượng để bầu ra Chính quyền cách mạng . Ủy ban lâm thời gồm 5 đồng chí: Ma Đình Tương, Ma Văn Tiến, Nguyễn Văn Sạch, Hoàng Ngọc Đỉnh và Trần Văn Phú. Đồng chí Ma Đình Tương được bầu làm Chủ tịch. Trải qua 78 năm, chính quyền huyện đã có 6 tên gọi khác nhau: Ủy ban dân tộc giải phóng phủ Ngô Quyền; Ủy ban dân tộc giải phóng phủ Vạn Thắng; Ủy ban hành chính phủ Định Hóa; Ủy ban kháng chiến hành chính huyện Định Hóa; Ủy ban hành chính huyện Định Hóa và nay là UBND huyện Định Hoá.

Trải qua 79 năm xây dựng và trưởng thành, từ bộ máy Chính quyền ban đầu có 05 đồng chí, với điều kiện cơ sở vật chất vô cùng khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt; Đến nay, bộ máy Chính quyền huyện đã không ngừng lớn mạnh với trên 1.700 cán bộ, công chức, viên chức làm việc và sinh hoạt tại 18 cơ quan, đơn vị, 69 trường học trực thuộc và 01 trung tâm GDNN-GDTX huyện...

Trong sự nghiệp đổi mới, bộ máy Chính quyền huyện đã từng bước khẳng định được vai trò, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, điều hành cùng với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương. Đặc biệt chỉ trong 02 năm 2022 và 2023, huyện đã thực hiện thành công đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023.

Trước anh linh các vị tiền bối, lão thành, Đảng bộ, Chính quyền huyện nguyện hứa tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống quê hương cách mạng để chỉ đạo Chính quyền các cấp và nhân dân các dân tộc trong huyện ra sức thi đua, học tập, công tác, lao động, sản xuất, để quyết tâm xây dựng quê hương Định Hóa ngày càng giàu đẹp, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số trên địa bàn./.

Thực hiện: Công Sơn