Lễ phát động Chương trình hỗ trợ xây dựng “ Nhà Đại đoàn kết”, “ Nhà Đồng đội”

2023-11-11 15:59:00.0

Ngày 10/11 tại huyện Định Hóa, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) tổ chức Lễ phát động Chương trình xây dựng “ Nhà Đại đoàn kết”, “ Nhà Đồng đội”. Dự Lễ phát động có Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN; Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN; Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Quân khu I; đồng chí Đặng Xuân Trường, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đức Lực, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Khắc Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Ảnh: Văn nghệ chào mừng Lễ phát động Chương trình hỗ trợ xây dựng “ Nhà Đại đoàn kết”, “ Nhà Đồng đội”

Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính tri; các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã tích cực tham gia các hoạt động một cách thiết thực. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã tham gia trên 2,8 triệu ngày công, đóng góp trên 4,6 tỷ đồng tham gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Nâng cấp trên 12.000km đường giao thông nông thôn, kênh mương thuỷ lợi; 164km lưới điện, 680 cầu dân sinh, trên 1.700 công trình nước sạch, cùng với đó, trên 1 triệu cán bộ, chiến sĩ tham gia khắc phục thiên tai, dịch bệnh. Các tập đoàn lớn như: Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đóng 10.500 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Quân đội 100 tỷ đồng, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn 50 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Từ năm 2021 đến nay, các đơn vị toàn quân đã hỗ trợ xây tặng 8.126 căn nhà, trong đó có 3.126 căn “ Nhà Đồng đội”, 5000 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho các đối tượng chính sách, người nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Hưởng ứng tháng vì người nghèo năm 2023, tại Lễ phát động, Ban Tổ chức Chương trình đã nhận được sự đồng hành của 40 cơ quan, đơn vị thuộc Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng hỗ trợ xây dựng 3.852 nhà. Trên cơ sở rầ soát nhu cầu và đề nghị của các cơ quan, đơn vị, toàn quân có 1.646 trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ xây dựng “ Nhà Đồng đội”; Ban Tổ chức Chương trình hỗ trợ 768 căn, các cơ quan, đơn vị hỗ trợ 878 căn; còn lại 2.206 nhà sẽ hỗ trợ các địa phương trên cả nước. Chương trình phấn đấu đạt 8.000 nhà, hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ảnh: Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN phát động Chương trình hỗ trợ xây dựng “ Nhà Đại đoàn kết”, “ Nhà Đồng Đội”

Phát biểu tại Chương trình, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN đề nghị, trên kết quả đạt được tại chương trình phát động, thời gian tới, các đơn vị toàn quân tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “ Quân đội chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua “ Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gia đoạn 2021 – 2025 và thực hiện các chương trình an sinh xã hội một cách hiệu quả thiết thực.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn sự quan tâm của Tổng cục Chính trị QĐNDVN và các cơ quan Quân đội đối với huyện Định Hoá, sự ủng hộ về tinh thần và vật chất góp phần không nhỏ vào công tác an sinh xã hội và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, đặc biệt là xây dựng huyện nông thôn mới.

Ảnh: Lãnh đạo Tổng cục Chính trị trao biểu trưng hỗ trợ xây dựng 30 nhà Đại đoàn kết cho huyện Định Hoá

Ảnh: Lãnh đạo Tổng cục Chính trị trao quà cho gia đình chính sách của huyện Định Hoá

Tại chương trình, các doanh nghiệp trong Quân đội và các cơ quan, đơn vị đã trao biểu trưng ủng hộ chương trình hỗ trợ xây dựng “ nhà Đại đoàn kết, “ Nhà Đồng đội”. Trao biểu trưng hỗ trợ 30 nhà Đại đoàn kết cho huyện Định Hoá trị giá 1,5 tỷ đồng. Ban Tổ chức Chương trình đã tặng 50 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện, đồng thời, thăm và động viên lực lượng y, bác sĩ làm nhiệm vụ khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại xã Kim Phượng.

Ảnh: Các đại biểu dâng hương tại Di tích lịch sử địa điểm cơ quan Tổng cục Chính trị QĐNDVN thời kỳ 1950 – 1954 tại thôn Thẩm Tắng,

nay là xóm Khau Diều, xã Định Biên

Trước đó, đoàn đã tổ chức dâng hương tại Di tích lịch sử địa điểm cơ quan Tổng cục Chính trị QĐNDVN thời kỳ 1950 – 1954 tại thôn Thẩm Tắng, nay là xóm Khau Diều, xã Định Biên. Các đại biểu dâng hương, bày tỏ lòng thành kính các thế hệ tướng lĩnh đi trước đã từng ở và làm việc tại ATK Định Hoá. Nguyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Tin, ảnh: Cao Khánh