Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2024

2024-01-11 17:35:00.0

Dự Hội nghị có các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH tỉnh); lãnh đạo và đại diện các phòng chuyên môn chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh.

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ngân hàng CSXH và các thành viên Ban đại diện HĐQT bám sát chỉ đạo của Trung ương để tham mưu Trưởng Ban đại diện điều hành hoạt động chính sách tín dụng trên địa bàn tỉnh đảm bảo phù hợp; đánh giá hiệu quả các đề án, dự án phát triển sản xuất, giảm nghèo để xây dựng chương trình, đề án cho nhiệm kỳ tới sát thực tiễn. Đồng chí đề nghị các hội, đoàn thể nhận ủy thác đánh giá sâu hiệu quả xã hội đem lại từ các chương trình tín dụng chính sách để bổ sung báo cáo kết quả năm 2023; triển khai các chương trình tín dụng chính sách năm 2024 linh hoạt, hiệu quả nhưng cần phải giữ đúng kỷ cương tín dụng; đồng thời đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động tín dụng.

Đồng chí Nguyễn Quang Thịnh, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh đề xuất những giải pháp thực hiện các chương trình chính sách tín dụng trong năm 2024

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 cho thấy: Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH các cấp đã tổ chức chỉ đạo và triển khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Chính phủ, Nghị quyết của HĐQT và các văn bản hướng dẫn của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH trên địa bàn tỉnh. Kết quả nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 131,3% chỉ tiêu kế hoạch; tăng trưởng dư nợ đạt 99,71% chỉ tiêu kế hoạch; tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm 0,039%/tổng dư nợ. Trong năm 2023, các thành viên Ban đại diện tỉnh thực hiện kiểm tra, giám sát được 9 huyện, thành phố, 9 lượt xã, 12 lượt Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), 37 lượt hộ vay vốn. Ban đại diện cấp huyện thực hiện kiểm tra, giám sát được 125 lượt xã, 262 lượt tổ TK&VV và 1.035 lượt hộ vay vốn. Năm 2023 tổng doanh số cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 1.263 tỷ đồng với 25.400 lượt khách hàng; giúp cho trên 6.500 hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn, 6.600 lao động có việc làm ổn định; xây dựng gần 19.500 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; hơn 1.600 lượt hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng được 118 căn nhà ở xã hội.

Đồng chí Bùi Văn Khoa, Giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Thái Nguyên phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các thành viên Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đã trao đổi, thảo luận và đề xuất một số giải pháp nhằm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2024, trong đó tập trung một số nội dung: Phấn đấu tăng trưởng nguồn vốn và dư nợ từ 8% trở lên so với năm 2023; Ngân hàng CSXH cần nghiên cứu sâu các quy định để hướng dẫn các đơn vị, bộ phận thẩm định thực hiện các thủ tục cho vay đúng quy định, thuận lợi; tập trung vào việc xây dựng các mô hình sản xuất, nâng cao chất lượng xây dựng các đề án; đồng thời xây dựng nhu cầu từ sớm, từ xa và phải có chiến lược xác định cho cả giai đoạn...