Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp thứ Mười bảy, HĐND tỉnh khóa XIV

2024-01-19 14:13:00.0

Đồng chí Lê Văn Tâm, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan.

Tại Kỳ họp thứ Mười bảy, Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì và phối hợp thẩm tra 9 nội dung tờ trình, dự thảo nghị quyết gồm: Phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai I (đoạn Bờ Đậu, Phú Lương - Hóa Thượng, Đồng Hỷ) và tuyến tránh đô thị Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ; phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án tuyến đường kết nối từ đường Bắc Sơn đến Khu liên hợp thể thao tỉnh Thái Nguyên; phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, sửa chữa Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Phú Đình, huyện Định Hóa; phân bổ chi tiết Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ xây dựng nông thôn mới từ nguồn vốn ngân sách địa phương; phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao và Trường Phổ thông năng khiếu thể dục thể thao; thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, các dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; giao bổ sung biên chế sự nghiệp giáo dục mầm non và phổ thông công lập năm học 2023 - 2024; chấp thuận chủ trương tổ chức, sắp xếp lại Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về việc điều chỉnh một số nội dung trong các tờ trình

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh đã đề nghị các cơ quan chuyên môn làm rõ nguyên nhân việc điều chỉnh quy mô các dự án đầu tư; cơ sở tính toán xác định tổng mức đầu tư sau điều chỉnh của dự án; khả năng cân đối vốn để thực hiện các dự án sau khi phải điều chỉnh mức đầu tư; báo cáo rõ khả năng huy động vốn thực hiện các dự án...; làm rõ nguyên nhân, lý do số biên chế sự nghiệp giáo dục được giao năm 2023 nhưng chưa thực hiện; đánh giá hiệu quả hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã của tỉnh từ khi thành lập đến nay...

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp thu các ý kiến thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách và đại biểu; kịp thời chỉnh sửa, bổ sung các tờ trình, xây dựng các báo cáo giải trình gửi HĐND tỉnh để trình đại biểu thông qua tại Kỳ họp sắp tới.

Đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban Kinh tế - Ngân sách hoàn thiện báo cáo thẩm tra đảm bảo chất lượng để các đại biểu thảo luận, quyết định thông qua các dự thảo nghị quyết tại Kỳ họp; thực hiện giám sát, đôn đốc sớm điều chỉnh vốn để triển khai các dự án đảm bảo thời gian theo quy định; UBND tỉnh có báo cáo giải trình các nội dung Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị để trình tại Kỳ họp.