Bảo Linh ứng dụng Công nghệ số để đổi mới, đa dạng phương thức tổ chức chương trình, hội nghị của địa phương.

2022-08-04 15:20:00.0

Bảo Linh ứng dụng công nghệ số thực hiện đổi mới, đa dạng phương thức tổ chức chương trình, hội nghị của địa phương.

Thực hiện Chương trình hành động số 09-CTr/ĐU ngày 19/07/2021 của BCH Đảng bộ xã Bảo Linh về việc thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Thực hiện Kế hoạch số: 26/KH-UBND ngày 28/02/2022 về thực hiện Chương trình Chuyển đổi số xã Bảo Linh năm 2022.

Ủy ban nhân dân xã Bảo Linh thực hiện ứng dụng Công nghệ số để thực hiện đổi mới, đa dạng phương thức tổ chức Chương trình Lễ Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ vào sáng ngày 27/07/2022.  Để góp phần cho buổi lễ thêm trang trọng và ý nghĩa, UBND xã tổ chức trình chiếu đoạn phim tài liệu với nội dung ôn lại lịch sử và ý nghĩa của ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/07 thay thế cho chương trình văn nghệ như trước đây. Thực hiện nội dung đó UBND xã ban hành Công văn số 125/UBND-LĐTBXH ngày 19/07/2022 về việc Trình chiếu phim tài liệu tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ. Giao cho công chức chuyên môn vận dụng công nghệ số để lựa chọn đoạn phim tài liệu và xây dựng video trình chiếu các hình ảnh hoạt động của địa phương trong công tác Đền ơn đáp nghĩa. Phần trình chiếu gồm 3 nội dung:

1. Nhìn lại một số hoạt động của địa phương tại Đài tưởng niệm các AHLS và nơi tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ứng dụng công nghệ số để xây dựng video từ các hình ảnh chụp lại hoạt động của địa phương, vận dụng lồng ghép trên nền nhạc ca khúc: Linh thiêng Việt Nam – Do NSƯT Quốc Hưng thể hiện)

Hình ảnh trình chiếu tại chương trình

2. Ôn lại lịch sử, ý nghĩa của ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7 qua đoạn phim tài liệu của Hãng phim Tài liệu và khoa học Trung ương. (Sử dụng nguồn YouTube)

3. Nhìn lại một số hoạt động thể hiện sự tri ân các gia đình chính sách, người có công tại địa phương. (Ứng dụng công nghệ số để xây dựng video từ các hình ảnh chụp lại hoạt động của địa phương, vận dụng lồng ghép trên nền nhạc ca khúc: Giai điệu Tổ quốc – Do nhóm Nam Việt thể hiện)

Một số hình ảnh hoạt động phục vụ trong xây dựng video trình chiếu

Đây là một ý tưởng sáng tạo dựa trên vận dụng công nghệ số để thực hiện đổi mới, đa dạng nội dung Chương trình. Việc đổi mới thay thế cho những tiết mục văn nghệ như trước đây đã khiến buổi lễ thêm phần trang trọng, mang đậm ý nghĩa của ngày 27/7. Đồng thời cũng là dịp để 28 đại biểu là người có công với cách mạng, gia đình chính sách xã Bảo Linh cùng ôn lại những kí ức hào hùng của những năm tháng không thể nào quên qua đoạn phim tài liệu. Cũng như nhìn lại những nỗ lực hoạt động công tác Đền ơn đáp nghĩa của địa phương trong thời gian qua. Với cách đổi mới trên đã thực hiện tiết kiệm được phần nào kinh phí trong quá trình tổ chức thực hiện.

Việc mạnh dạn áp dụng công nghệ số để đổi mới, đa dạng phương thức tổ chức chương trình, hội nghị đã góp phần cho địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ chuyển đổi số, và nâng cao năng lực của chính quyền trong quản lý, nâng cao hiệu lực hơn, hiệu quả trong thực thi công vụ.

Hiện nay việc chuyển đổi số của xã không chỉ mỗi bộ phận một cửa và công chức xã, mà các đoàn thể của xã cũng thực hiện tốt nội dung này. Hiện nay các Chi bộ, các xóm, các ban ngành đoàn thể đều áp dụng các nhóm zalo, facebook để đăng các thông tin tuyên truyền về chủ trương, đương lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các thông tin về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra”

Chuyển đổi số sẽ mở ra cơ hội cho tất cả tổ chức, cá nhân. Thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, tạo ra giá trị mới, giúp tăng năng suất lao động, tạo động lực tăng trưởng mới. Giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển. Xã Bảo Linh sẽ coi vấn đề quan trọng nhất là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân mới là yếu tố đảm bảo sự thành công của chuyển đổi số.

Bảo Linh kêu gọi toàn dân đoàn kết, đổi mới, tiếp cận và cùng tham gia tìm ra công nghệ số phù hợp, giải pháp phù hợp để tiến tới thực hiện chuyển đổi số.

Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, mục tiêu của chuyển đổi số.

Lương Phương - CC Văn hóa - Xã hội