Hội nghị hiệp thương lần 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XXI, nhiệm kỳ 2021- 2026

2021-03-26 19:57:00.0

Chiều ngày 18/3, Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam xã tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2 để thoả thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XXI, nhiệm kỳ 2021- 2026. Dự hội nghị có đồng chí Ma Khánh Tập, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo công tác bầu cử xã; đồng chí Hoàng Văn Trường- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã; đồng chí Hoàng Văn Ngoan, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã. Dự hội nghị còn có các đồng chí Trưởng các đoàn thế, Trường ban công tác MTTQ các xóm, các thành viên Ủy ban bầu cử xã.

Tại hội nghị, Thường trực UB MTTQ Việt Nam xã đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện bước 2 quy trình hiệp thương bầu cử về cơ cấu, thành phần phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XXI, nhiệm kỳ 2021- 2026 để hội nghị làm căn cứ thảo luận.

Về số lượng đại biểu HĐND xã khóa XXI, nhiệm kỳ 2021- 2026 theo quy định được bầu là 19 đại biểu, tại 5 đơn vị bầu cử; số ứng cử viên là 31 đại biểu được phân bổ cho các đơn vị theo cơ cấu.

Tại hội nghị hiệp thương lần 2, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến để thỏa thuận và biểu quyết nhất trí danh sách sơ bộ những người đủ điều kiện ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021- 2026 gồm 36 người bảo đảm đúng cơ cấu, thành phần. Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc UBND xã có 14 đại biểu ứng cử; đối với xóm có 22 đại biểu ứng cử trong đó tỷ lệ nữ 11 người chiếm 30,55%; ngoài Đảng 5 người chiếm gần 13,88%; tôn giáo 0 người Dân tộc thiể số 28 người chiếm 77,77%; ứng cử tái cử 9 người chiếm 37,50%; tuổi trẻ 7 người chiếm 19,44%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo công tác bầu cử xã nhất trí với danh sách sơ bộ mà Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam xã đưa ra. Đồng chí Bí thư Đảng ủy nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là: Ngay sau hội nghị này, MTTQ xã tập trung hướng dẫn, chỉ đạo việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử. Đồng thời tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ về cuộc bầu cử; nắm chắc tình hình, kịp thời báo cáo, tham mưu giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bầu cử. Ủy ban bầu cử xã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phục vụ công tác bầu cử theo đúng kế hoạch; đặc biệt các thành viên được phân công phụ trách bầu cử cần bám sát nhiệm vụ và các tổ được phân công phụ trách, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phục vụ bầu cử.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã bàn kế hoạch tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú để lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XXI, đảm bảo đúng thời gian, nội dung, thủ tục theo quy định của pháp luật./.

Hoàng Thị Hằng
(theo UB. MTTQ xã Bảo Linh)