Ủy ban nhân dân xã Bảo Linh xin thông tin, hướng dẫn về việc thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

2023-07-05 08:51:00.0

Thực hiện mục tiêu của Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06); Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn huyện Định Hóa về cơ bản người dân trong độ tuổi cấp Căn cước công dân đã được làm   căn cước công dân theo quy định; Sự phát triển của điện thoại thông minh và mạng thông tin di động trên địa bàn về cơ bản đã đáp ứng được mục tiêu của Đề án. Đề án 06 của Chính phủ đã và đang mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và thụ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, trong đó có việc thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy trong khám chữa bệnh. Để người dân được hiểu rõ hơn cách thức khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, ủy ban nhân dân xã Bảo Linh hướng dẫn 3 cách thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy trong khám chữa bệnh, bao gồm:

1.Sử dụng ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số

VssID là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan bảo hiểm xã hội thông qua môi trường di động một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng. Ứng dụng này và thông tin của cá nhân trên ứng dụng là một hình thức thay thế và có giá trị tương đương cho thẻ bảo hiểm y tế, thông báo quá trình đóng bảo hiểm xã hội trong thực hiện các giao dịch. Lưu ý khi sử dụng ứng dụng này với trẻ em dưới 15 tuổi là bố mẹ phải đăng ký tài khoản trước sau đó đăng ký cho con.

2.Sử dụng căn cước công dân gắn chip

Người dân có thẻ căn cước công dân gắn chip đã được đồng bộ với dữ liệu bảo hiểm xã hội khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân, không cần trình thẻ bảo hiểm y tế giấy.

3.Sử dụng tài khoản VNeID mức độ 2

VNeID là ứng dụng do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ Công an Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Ứng dụng VNeID áp dụng cho người đang sống và du lịch tại Việt Nam. Ứng dụng VNeID có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số,xã hội số,… Người dân khi đã cài đặt thành công VneID mức độ 2 có thể sử dụng ứng dụng này khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mà không cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Trên đây là 3 cách để thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh. Vậy Ủy ban nhân dân xã Bảo Linh hướng dẫn để các đơn vị trường học và người dân thực hiện, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị người dân liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội và cơ sở khám chữa bệnh để tháo gỡ kịp thời, đảm bảo quyền lợi của người tham gia. Trân trọng thông báo!

Lương Phương - CC Văn hóa - Xã hội